VTC14 chính thức lên tiếng về phóng sự “Khi áo trắng học trò chìm trong khói shisha”

Ngay sau khi phóng sự “Khi áo trắng học trò chìm trong khói shisha” phát trên sóng VTC14 gây xôn xao dư luận, trưa ngày 3/4, lãnh đạo VTC14 đã có những chia sẻ xung quanh sự việc này.

Những ngày vừa qua, 1 tuần sau khi phóng sự “Khi áo trắng học trò chìm trong khói shisha” được phát trên kênh VTC14, dư luận đã quan tâm đặc biệt đến chương trình này khi một trong số các em học sinh xuất hiện trong clip lên tiếng, khẳng định clip này là dàn dựng và trước đây các em chưa từng hút shisha; đồng thời cho biết vì clip này mà các em bị nhà trường yêu cầu viết tường trình, xem xét kỉ luật.
 
Trưa 3/4, trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Trọng Hiếu, Phó trưởng ban biên tập VTC14 cho biết, phóng sự trên được thực hiện với mục đích cảnh báo về hiện tượng sử dụng shisha trong giới trẻ, nhất là các em học sinh và hiểm họa của bình hút shisha.
“Khi phóng viên tác nghiệp và tìm hiểu thông tin, đã nhận được sự đồng ý tham gia ghi hình việc sử dụng shisha của một số học sinh. Khi phóng viên liên hệ, một học sinh cho biết đã hút shisha nhiều lần từ trước đó. Phóng viên đã trao đổi với các nhân vật rằng đây là chương trình cảnh báo về một hiện tượng tiêu cực, các em có thể cân nhắc việc ghi hình và trả lời phỏng vấn và các học sinh sẵn sàng thực hiện việc ghi hình”, ông Hiếu cho hay.
Theo ông Hiếu, đối với chương trình truyền hình thì đây là quy trình sản xuất phóng sự bình thường, chương trình mang tính chất cảnh báo về một hiện tượng tiêu cực trong đời sống giới trẻ, với sự tham gia tự nguyện của người thật việc thật. Chúng tôi chưa bao giờ coi đây là phóng sự điều tra.
Phó trưởng ban biên tập VTC14 cũng thẳng thắn nhận khuyết điểm: “Chúng tôi nhận thiếu sót về việc không che hình logo tên trường và làm mờ mặt nhân vật trong lĩnh vực xã hội được đánh giá là tiêu cực. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm làm việc với nhà trường để bản thân các em học sinh không bị ảnh hưởng. Đây cũng là bài học về nghiệp vụ khi làm chương trình để chúng tôi rút kinh nghiệm”.
Trước đó, chiều 2/4, trò chuyện với chúng tôi trong văn phòng trường THPT Việt Đức, nam sinh Đức Anh (học sinh lớp 11D5) tỏ ra khá buồn kể từ khi phóng sự trên được phát sóng và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội bởi “clip được đăng tải bị cắt gọt quá nhiều khiến nhiều người nghĩ em là người ăn chơi sa đọa, không chuyên tâm học hành”.
Đức Anh trải lòng sau phóng sự “Khi áo trắng học trò chìm trong khói shisha” được phát sóng.
Còn với nữ sinh Thu Trang, em cho biết, sau khi xem phóng sự em hút shisha nhiều người hàng xóm và gia đình không khỏi bất ngờ và bức xúc. “Em bị mắng nhiều nên khóc vì tủi thân. Hôm quay, họ cũng bảo em cứ hút đi không sao đâu. Vì shisha không cấm, em cũng thử hút 2 lần chỉ trong vài giây để phóng viên quay phim. Từ lúc đầu bảo khi quay sẽ xóa đồng phục và làm mờ mặt chúng em nhưng khi phát như thế chúng em bị nhiều người bàn tán”, Trang phân trần.
Một học sinh khác của trường THPT Trần Hưng Đạo cũng tham gia trong clip này, Phương Linh (học sinh lớp 11A7) chia sẻ, hôm đó, có 2 bạn ở trường dân lập Đông Kinh nhờ rồi rủ quay một chương trình phóng sự về học sinh hút shisha, mục đích cảnh tỉnh cho giới trẻ, các loại bình hút shisha.
“Mặc dù chưa bình hút shisha bao giờ nhưng cũng muốn lên sóng truyền hình nên em đã nhận lời tham gia và rủ 2 bạn cùng lớp và bạn Đức Anh. Trước khi đi, bạn em bảo mặc theo áo đồng phục. Tuy nhiên, khi đến đó em và bạn Vũ đã từ chối để phóng viên phỏng vấn. Khi xem chương trình em vô cùng bất ngờ vì bị cắt xén nhiều gây ra sự hiểu lầm của nhiều người”.
Trích nguồn: http://kenh14.vn/xa-hoi/vtc14-chinh-thuc-len-tieng-ve-phong-su-khi-ao-trang-hoc-tro-chim-trong-khoi-shisha-20150402090234943.chn

Trả lời